หมวดหมู่ทั้งหมด

ข่าว

หน้าแรก > ข่าว

เหตุใดผ้าโพลีเอสเตอร์จึงเป็นที่นิยม? ผ้าโพลีเอสเตอร์ไม่สามารถระบายอากาศได้จริงหรือไม่?

เวลา: 2022-07 11- เปิดดู: 84

ผ้าใยธรรมชาติบริสุทธิ์ ได้แก่ ฝ้าย ป่าน ไหม ขนสัตว์ แร่ใยหิน ฯลฯ แม้ว่าเส้นใยธรรมชาติหลักจะไม่มีปัญหาเล็กน้อย เช่น ความไม่เสถียรทางเคมี พึ่งพาผลผลิตต่ำของวัสดุธรรมชาติ เส้นใยธรรมชาติมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคราน้ำค้าง , มอด, ซีดจางหลังใช้งาน, ไม่เซ็ตตัวง่าย, เกิดริ้วรอยง่าย, ฯลฯ.

4-1

เมื่อพิจารณาถึงการผลิตจำนวนมากขึ้น เส้นใยเคมีจึงเข้าสู่ตลาดในการทดลองและปรับปรุงเพียงครั้งเดียว ต้นทุนต่ำและให้ผลผลิตสูง และสามารถดัดแปลง แปรรูปง่าย และมีคุณสมบัติรับแรงดึงที่แข็งแกร่ง เช่นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ซึ่งรู้จักกันทั่วไปว่าเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ เนื่องจากโพลีเอสเตอร์มีคุณสมบัติในการขึ้นรูปที่ดีเยี่ยม เส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ และผ้าโดยการจัดทรงหรือตรง หรือจีบฟูๆ ในการใช้งานแม้จะผ่านการซักหลายครั้งก็สามารถคงรูปเดิมไว้ได้
และคุณสมบัติทางเคมีของโพลีเอสเตอร์ โมเลกุลของโพลีเอสเตอร์ประกอบด้วยสายโซ่อะลิฟาติกไฮโดรคาร์บอนสั้น กลุ่มเอสเทอร์ แหวนเบนซีน กลุ่มแอลกอฮอล์ไฮดรอกซิลปลายลบ กลุ่มแอลกอฮอล์ไฮดรอกซิลปลายทั้งสอง ไม่มียีนที่มีขั้วอื่น ๆ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีการกล่าวถึงเส้นใยโพลีเอสเตอร์ เป็นน้ำที่ไม่ดี

4-2

โมเลกุลโพลีเอสเตอร์ประกอบด้วยกลุ่มเอสเทอร์ 46% และกลุ่มเอสเทอร์สามารถถูกไฮโดรไลซ์และแตกตัวด้วยความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 200 ℃ และการสัมผัสกับด่างที่รุนแรงจะถูกสะพอนและระดับของพอลิเมอไรเซชันจะลดลง และผงซักฟอกที่มีขนาดต่ำกว่า 100 ℃จะไม่มีผล บนผ้าโพลีเอสเตอร์
ผ้าโพลีเอสเตอร์สามารถกันแสงจ้าได้ จึงเหมาะสำหรับผ้าม่าน เมื่อเทียบกับเส้นใยธรรมชาติแล้ว ผ้าโพลีเอสเตอร์มีความทนทานต่อแสงแดดมากกว่า เวลาตากผ้า หลายคนคงสังเกตเห็นป้าย "ห้ามโดนแดด" เพราะผ้าหลายชนิดอาจมีผลข้างเคียงเมื่อโดนแดด แต่ลึกๆ แล้วหลายคนรู้สึกว่าเสื้อผ้าไม่มีชีวิตจิตใจถ้าไม่โดนแดด (ไอ) ดังนั้นผ้าโพลีเอสเตอร์จึงสามารถโดนแสงแดดและสารพิษได้อย่างปลอดภัย (ฮ่าๆ)
โพลีเอสเตอร์ยังยืดหยุ่นได้ดี แม้จะผ่านการถูซ้ำหลายครั้ง มันก็จะกลับคืนสู่ต้นแบบอย่างรวดเร็ว และไม่ทิ้งรอยยับที่ไม่สวยงามไว้
นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านความปลอดภัย ผ้าโพลีเอสเตอร์ทนความร้อนสูงและเทคโนโลยีการสร้างไอน้ำสามารถเก็บกักไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

4-3

ความต้านทานต่อสารเคมีของผ้าโพลีเอสเตอร์ยังดีมาก ผงซักฟอกเคมีซักวัสดุ เช่น สารฟอกขาว และจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสารของผ้า เสื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ไม่ต้องกังวลเรื่องรามากเกินไป อย่าลืมใส่โหลลูกเหม็นในตู้เพื่อให้มั่นใจว่าเสื้อผ้าที่วางอยู่ในตู้ แต่ยังต้องกังวลเรื่องสีเหลืองและจุดรายาวด้วย? แม้ว่าคุณจะใส่ลูกเหม็น N แต่ก็ยังกังวลเกี่ยวกับเสื้อผ้าสุดรักในตู้ แต่ผ้าโพลีเอสเตอร์อาจสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้โดยพื้นฐาน

4-4